Có một thứ gọi là tuổi thơ...

Thời gian qua cuốn trôi đi tất cả, nhưng luôn có những thứ mãi là "huyền thoại" trong tâm hồn của mỗi người. Dù cuộc sống hiện đại có phức tạp tới đâu, khi nhìn vào đám trẻ hồn nhiên, vô tư đùa nghịch, những hình ảnh tuổi thơ đầy màu sắc, bỗng chốc lại ùa về.
Thơ ấu đi qua đọng lại trong ta đầy ắp tiếng cười, sự vô tư, trong sáng như những cơn mưa mùa hè, tinh nghịch và thơ dại. Để mỗi khi nhớ về, ta sẽ không khỏi bật cười, tại sao ngày đó mình lại trẻ con như thế nhỉ? 

Tuoi-tho-la-nhung-ngay-rong-choi-khap-chon
Tuổi thơ là những ngày rong chơi khắp chốn
Tuổi thơ là những buổi đi học về, trưa nắng chang chang, mà dường như lúc nào cũng thừa sức để chạy nhảy vui đùa. Về tới nhà là quăng cặp, thay đồ, trốn ngủ trưa, lòng mong ngóng gặp lại mấy "chiến hữu" cùng xóm. Rồi lang thang khắp chốn bày hết trò này chơi hết trò nọ, dù cũng chỉ có vài trò lặp đi lặp lại, nhưng chưa bao giờ chơi cho hết tuổi thơ.

Khong-chi-con-gai-con-trai-nhay-day-cung-rat-cu
Không chỉ con gái, con trai nhảy dây cũng rất cừ!
Ngày đó chẳng có Iphone, Ipad như bây giờ đâu, chỉ có nhảy dây, trốn tìm, đá dế, bắn bi...Ấy thế mà chẳng bao giờ cô đơn, cả đám cứ hỡi thấy bóng dáng nhau là như nam châm trái cực, phóng khỏi nhà trốn mẹ đi chơi.

Tam-mua-cung-lu-ban

Mưa về, lũ bạn lại kéo nhau chạy ra đường làng, ngõ xóm, cởi truồng tắm mưa, đứa nào đứa nấy ướt mem, lắm bẩn, nhưng vẫn cười nói la hét. Có hôm về nhà lại ăn một trận đòn của ba, những lời mắng của mẹ, tối hôm đó nằm sốt li bì. Nhưng chỉ cần có mưa và lũ bạn thì đâu lại vào đấy!

[pslide] [item url="" src="https://1.bp.blogspot.com/-nA7081WJSng/WJdf5SgJi_I/AAAAAAAAAKQ/3WI7Oie2IOwfP-FNv92otWBs_nlmihnBgCPcB/s640/Keo%2Bmach%2Bnha.jpg" title="Mạch nha"]Kẹo mạch nha, vừa thơm, vừa ngọt. Người bán lấy chiếc que gỗ, quấn chút mạch nha dẻo vào đầu que. Trông thì tưởng ít ăn mãi không hết.[/item] [item url="" src="https://1.bp.blogspot.com/-N0SDAA85_Jk/WJdf7_jdcQI/AAAAAAAAAKQ/a1EF7ohx_3AwM8MAN7fm8Mqyzhwj-MWDgCPcB/s640/Sua%2Bchua%2Bbit.jpg" title="Sữa chua bịch"]Sữa chua pha loãng cho vào bịch nilon nhỏ rồi cho vào tủ lạnh, những buổi trưa hè, một bịch thôi cũng đủ mát lạnh cả người.[/item] [item url="" src="https://3.bp.blogspot.com/-Uax_uaeAYZw/WJdf7I_TcLI/AAAAAAAAAKQ/OaSohq37LXEbcHbRL3G0lbO0JSG8RvnXQCPcB/s640/Qua%2Btrung%2Bca.jpg" title="Quả trứng cá"]Tuổi thơ còn gắn liền với cây trứng cá, treo lên hái những quả chín mọng rồi cùng chia cho nhau. [/item] [item url="" src="https://1.bp.blogspot.com/-9IcCt-SJTkA/WJdf4d6uLzI/AAAAAAAAAKQ/gkiXq1E5-ZgOFND9cpuCA1T_OpydsG_cQCPcB/s640/Banh%2Bong.jpg" title="Bánh ống"]Có nơi còn gọi là bỏng, bỏng gạo, bỏng ống, thơm thơm, giòn rụm.[/item] [item url="" src="https://3.bp.blogspot.com/-GiJFyEHTY_0/WJdf4Zuwb3I/AAAAAAAAAKQ/mm6r6dnKSXo8-Stym8ub-F6eCyjTcpZRwCPcB/s640/Kem%2Bki.jpg" title="Kem kí"]Ngày xưa, lúc các loại kem que chưa phổ biến thì một dĩa kem kí như vầy là món khoái khẩu của mấy nàng.[/item] [item url="" src="https://1.bp.blogspot.com/-9E2R0oy8b1w/WJdf4dpnqjI/AAAAAAAAAKQ/RypGeusV6UwftHniZ6sz9TLAOJ9Pj2PcACPcB/s640/Keo%2Bbong%2Bgon.jpg" title="Kẹo bông gòn"]Nhìn như những đám mây với vị ngọt mát của đường.[/item] [item url="" src="https://3.bp.blogspot.com/-54Yl8GkjWDI/WJdf6ClGNSI/AAAAAAAAAKQ/Izd92UK-wRcLCTdhdkMBdHCnlfXshZC4gCPcB/s1600/K%25E1%25BA%25B9o%2BC.jpg" title="Kẹo C"]Vị chua chua ngọt ngọt dễ chịu, Kẹo C được xem như món quà vặt cao cấp thời ấy.[/item] [item url="" src="https://4.bp.blogspot.com/-t3-Ztg-QJ2Y/WJdf7cFvw5I/AAAAAAAAAKQ/lThWgY4iAMYmvDaXXgW1-xPVsYEYPh6MwCPcB/s320/Mi%2Btre%2Bem.jpg" title="Mì trẻ em"]Món ăn được ví như là ma lực vị giác, nếu bây giờ bạn thử ăn lại một lần, các bạn sẽ không bao giờ chỉ ăn một bịch![/item] [/pslide]
Tuổi thơ gắn liền với những món ăn vặt mà chỉ cần nhắc lại là chẳng thể nào quên!

TV-nhieu-hat
TV nhiễu, nỗi buồn của bao nhiêu đứa trẻ
Tuổi thơ còn là những hôm canh từng phút để được xem chương trình tivi mà mình yêu thích. Mỗi lần đài nhiễu là y như rằng thảm họa ập xuống đầu, hôm nay lại bỏ lỡ một tập phim hay. Ngày đó làm gì có Internet mà được xem lại, mỗi lần không xem được thì trong tâm trí cứ gào thét: "Thôi rồi, mình vĩnh viễn không còn cơ hội xem rồi!"

Canh-cu

Nhiều lúc ao ước được một lần quay về với cảnh cũ, người xưa, được xem thước phim của chính mình khi nhỏ. Xem mình đã từng nghịch ngơm, đã từng trẻ con thế nào. Còn nhớ thời đi học, đánh nhau đến bù đầu, chảy máu, mấy hôm sau lại tạt lon, trốn tìm như chưa có chuyện gì. Hè về, chia tay mái trường mà lòng buồn miên man, không còn họp mặt đông đủ các bạn, cuộc chơi giờ chỉ còn mấy "anh em" cùng xóm. Hè cũng là mùa ve, mùa dế, anh em chiến hữu có dịp thi nhau xem dế ai khỏe hơn, ve ai kêu to hơn, nhắc lại chỉ tội lũ ve, lũ dế, cắn nhau mẻ càng, gãy cánh, bọn nhóc thì phấn khích hả hê.

Mọi chuyện cứ như vừa mới hôm qua... Dẫu biết sống là hướng tới tương lai, nhưng đôi khi những ngọt ngào, cay đắng của hương vị tuổi thơ lại đem về cho ta cảm giác dịu êm và một niềm tin để sống tiếp. Quá khứ dạy cho ta khao khát để hướng đến mai sau. Dù sau này có sang hay hèn, có là Công nhân, Kỹ sư, hay là Thủ tướng...bạn vẫn mang theo cảm giác bồi hồi khi nhắc đến Tuổi thơ!

Phản ứng:

Post a Comment

[facebook][blogger]

Contact Form

Name

Email *

Message *

Theme images by imacon. Powered by Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget